(Góc người mới) Hướng Dẫn Sử Dụng Phân Nhét (root tab) Cho Hồ Thủy Sinh 1 Cách Tiết Kiệm Và Hiệu Quả.

Bài này mình sẽ chia sẽ kinh nghiệm cho các bạn về phân nhét (phân dúi) trong hồ thủy sinh, khi nào nên dùng, cách tự chế và sử dụng phân nhét 1 cách đơn giản, rẻ tiền và hiệu quả nhất.

1. Phân nhét thủy sinh là gì?

Phân nhét thường ở dạng thanh cứng giàu dinh dưỡng đa vi lượng và tan chậm nhằm mục đích cung cấp dinh dưỡng trực tiếp cho rễ cây (và có tan ra trong nước). Những loại phân nhét của nhiều công ty thủy sinh nổi tiếng bao gồm Seachem Flourish Tabs (đa vi lượng), ADA Bottom Plus (Nitrogen và sắt), ADA multi bottom (vi lượng), ADA Iron bottom (sắt và vi lượng)… Tuy nhiên giá của những loại phân nhét này tương đối cao.

2. Khi nào nên dùng phân nhét:

– Dành cho các hồ đã cạn dinh dưỡng nhưng không muốn lật đổi bộ nền mới.
– Dành cho các hồ chuyên trồng những loại cây hút dinh dưỡng chủ yếu qua bộ rễ (root feeder) như họ tiêu thảo, dùi trống, trầu iwagu, sao nhỏ, huyết tâm lan…
– Hồ nền trơ, muốn cung cấp dinh dưỡng thêm cho bộ rễ cây ngoài lượng dinh dưỡng cung cấp qua phân nước.
– Dành cho các bạn muốn kích cây phát triển nhanh hơn bằng cách vừa dùng phân nước, vừa cung cấp dinh dưỡng qua rễ.

3. Cách tự chế phân nhét rẻ tiền và hiệu quả:

Cách dùng phân tan chậm hữu cơ oscomote của Mỹ không còn là mới, người chơi thủy sinh thế giới đã dùng nhiều năm nay nhưng ở VN thì vẫn chưa thông dụng lắm.

Các bạn cần mua (rất rẻ):

– Phân tan chậm oscomote của Mỹ, loại 14 14 14 (NPK) dành cho các bạn chưa có kinh nghiệm kiểm soát dinh dưỡng vì nó an toàn, và loại oscomote plus 15-9-12 TE (loại này tỉ lệ NPK tốt nhưng có thêm vi lượng nồng độ tương đối cao nên cần người chơi có kinh nghiệm quản lý nước để tránh tình trạng ngộ độc cây). Cả 2 loại này các bạn có thể mua dễ dàng ở shoppe, sendo hoặc ở tiệm bán cây cảnh, hoa lan… 1 kg cỡ 100-120k nhưng các bạn chỉ cần mua 100 200gram là dùng rất lâu rồi.

tỉ lệ NPK tốt nhưng lượng Fe, Mo và 1 số vi lượng hơi cao.
Lượng N rất tốt từ No3 và Nh4, tuy nhiên P và K hơi cao

– Vỏ nang thuốc tây rỗng dùng để cho oscomote vào rồi nhét xuống nền, các bạn xem hình nhé. (giá cỡ 30k cho 100 viên, hoặc 70k cho 500 viên)

 Tổng chi phí cỡ 70-100k mà có thể dùng vài tháng đến cả năm

Cách sử dụng:

– Nếu siêng và muốn an toàn, bạn có thể dùng nhíp gắp 1-2 hạt oscomote này rồi cắm thẳng sâu xuống những gốc cây nào bạn muốn cung cấp thêm dinh dưỡng. 1-2 hạt là đủ rồi.

– Hoặc bạn có thể cho 5-6 hạt oscomote vào 1 viên nang sau đó cắm sâu xuông từng vị trí của hồ, mỗi vị trí cắm nên cách nhau 10-15cm (tùy hồ, nền yếu hay mạnh, loại cây mà các bạn tự canh chỉnh nhé)

4. Lưu ý và lời khuyên:

– Đa số ở VN, các loại oscomote các bạn mua được đều là loại tan hết dinh dưỡng trong 3-4 tháng, và trong môi trường nước thì nó còn nhanh hết dinh dưỡng hơn, cỡ 1-2 tháng. Nếu có thể tìm được loại tan chậm 8 tháng đến 1 năm thì tuyệt vời.

– Nên dùng loại Oscomote 14-14-14 vì nó chỉ có đa lượng NPK và không có khả năng gây độc.

– Trước khi mua, nên kiểm tra bao bì và thông tin xem có phải oscomote hữu cơ của Mỹ và kiểm tra kĩ thông tin thành phần dinh dưỡng (như hình)

– Đừng quá lạm dụng oscomote nếu nền của bạn là nền còn giàu dinh dưỡng. Dinh dưỡng của oscomote là hữu cơ – thức ăn được cây yêu thích nhưng cũng là tác nhân gây rêu hại nếu quá dư thừa.

0905866313
Liên hệ