Thông Tin Về 4 Loại Cốt Nền Thông Dụng Của Công Ty JBL

Mấy hôm nay có vài bạn hỏi mình về sự khác nhau và thành phần của 2 loại lót nền đang nổi của JBL (Đức) là:
1. JBL Proscape Volcano Mineral
2. JBL Proscape Volcano Powder
Một số bạn hỏi trên web này của mình về sự khác biệt của 2 loại thông dụng ở VN là:
3. JBL Florapol
4. JBL Aquabasic Plus

Mình xin chia sẽ thông tin của 4 loại cốt nền trên như sau:

1. JBL Proscape Volcano Mineral

 

Rất tiếc so với sự đồn đại của anh em về sự “thần thánh” của nó, nhưng thật ra JBL Proscape Volcano Mineral chỉ là đá nham thạch được lựa chọn size và xử lý sạch bằng hóa chất, nhìn nó giống với nham thạch nâu của VN. JBL công bố rằng Volcano Mineral được dùng chủ yếu để lót đáy, tạo độ thoáng cho nền, dùng để độn nền cho cao và chắc chắn, cung cấp chổ chứa cho vi sinh sống, tạo oxy nuôi hệ vi sinh đáy khỏe mạnh, và cuối cùng là cung cấp 1 chút xíu khoáng chất tan ra từ đá núi lửa này. Mình cảm thấy tác dụng của nó cũng giống đá nham thạch trắng (pumice) mình hay dùng để lót đáy. Về việc nó có tan kim loại nặng như loại nham thạch nâu VN hay không thì cần thời gian để thử nghiệm và kết luật.
Lời khuyên: không đáng tiền mua, có thể dùng nham thạch trắng sẽ kinh tế và an toàn hơn nhiều.

2. JBL Proscape Volcano Powder

Loại này thì đúng là cốt nền, nó được nghiền ra từ loại đá nham thạch núi lửa ở mục 1, và được trộn thêm dinh dưỡng ĐA VI LƯỢNG, sử dụng được 1 năm trở lại (nhưng mình nghĩ tối đa được cỡ 6-9 tháng)
Hộp 250g dùng được cho hồ 200L nước, dùng để lót đáy rồi trải phân nền công nghiệp (hay sỏi) lên trên.
Lời khuyên: đáng dùng hơn loại Mineral ở mục 1 nhiều, nhưng nên kết hợp với nham thạch trắng để làm thoáng nền, khỏe vi sinh.

3. JBL Florapol

Loại này là cốt nền có nguồn gốc đất sét. Điểm khác biệt lớn nhất của nó với loại cốt Volcano powder mục 2 ở trên là:
– Không có Đa lượng NO3 và PO4, rất giàu vi lượng
– Dùng được 3 năm (theo mình cỡ 1-2 năm là hết)
– Có khả năng CEC hút ngược dinh dưỡng dư thừa (đáng tiền mua)
Dân ươm bucep chuyên nghiệp hay dùng cốt này rải dưới và dùng nền ít dinh dưỡng ở trên, rất hiệu quả
Hộp 350g dùng được cho hồ 100L, hộp 700g cho 100L nước
Lời khuyên: đáng tiền mua nhất vì rẻ, an toàn và hiệu quả cực cao. Đây là lý do nó bán chạy nhất ở VN, nên dùng chung với nham thạch trắng để làm thoáng nền, khỏe vi sinh. Tốt nhất nên dùng đủ liều khuyến cáo, tránh làm xáo trộn đáy nền khi đã vào nước vì có khả năng xì cốt nền.

4. JBL Aquabasic Plus

Cốt nền này đã trộn sẵn cát và đất sét, nó có đầy đủ ĐA VI LƯỢNG như loại ở mục 2, nhưng khác biệt ở chổ nó có khả năng CEC hút ngược dinh dưỡng dư thừa như loại 3. Cũng rất đáng tiền mua. Mình hay dùng loại này với ADA và chưa thất bại khi trồng cây nào cả. Clip dưới là hồ mình dùng Jbl aquabasic plus và phủ ADA Amazonia:

JBL aquabasic plus có trộn sẵn cát nên không có nguy cơ xì nền khi vô tình nhổ cây hay xáo trộn đáy nền. Công ty JBL khẳng định là aquabasis plus của họ có tác dụng lên đến 5 năm, nhưng theo mình nếu trồng nhiều cây root feeder hút dinh dưỡng mạnh thì nó có tác dụng tối đa 3 năm, cũng rất đáng tiền.

Bịch 2.5L dùng cho hồ 100L, 5L dùng cho hồ 200L
Lời khuyên: Nên dùng chung với nham thạch trắng để làm thoáng nền, khỏe vi sinh. Tốt nhất nên dùng đủ liều khuyến cáo.

KẾT LUẬN:

  1. JBL Volcano Mineral: không đáng tiền mua, ở VN có thể dùng nham thạch rất rẻ tiền, không có dinh dưỡng
  2. JBL Volcano Powder: Có đa vi lượng, nhưng yếu vì chỉ vài tháng là hết, nếu trồng cây root feeder hút dinh dưỡng qua rễ mạnh thì còn hết dinh dưỡng nhanh hơn. Không có khả năng CEC hút ngược dinh dưỡng dư thừa
  3. JBL Florapol: rất giàu vi lượng, không có N P K, giá thành rẻ và chất lượng cực cao, bán chạy nhất, có khả năng xì nền nếu không cẩn thận. Có khả năng CEC hút ngược dinh dưỡng dư thừa. Tác dụng 1-2 năm. Đáng tiền mua
  4. JBL Aquabasic plus: giàu dinh dưỡng Đa Vi Lượng, trộn sẵn cát nên khó có khả năng xì nền, tác dụng lên đến 3-5 năm. Có khả năng CEC hút ngược dinh dưỡng thừa. Rất đáng tiền mua.

Chúc các bạn chọn được cốt nền vừa ý.

0905866313
Liên hệ